top of page
Tìm kiếm
  • Ảnh của tác giảTa Truyền thông

Tìm hiểu về độc tố nấm mốc

Nấm có cấu trúc đa bào, mọc thành sợi dài nên gọi là nấm sợi. 


Khi xuất hiện chúng sẽ tạo thành một mạng lưới, lan rộng khắp vật liệu mà nấm đang phát triển, để rồi hấp thụ thức ăn qua bề mặt của sợi nấm. Các sợi nấm riêng lẻ quả nhỏ để có thể nhìn thấy bằng mắt thường. 


Tuy nhiên, khi nhiều sợi nấm đan xen dày đặc trên một bề mặt và bắt đầu sinh ra bào tử (mốc) thì quá trình xâm nhiễm của nấm đã rất nghiêm trọng, các sợi nấm đã lan sâu bên dưới bề mặt vật liệu hữu cơ.


Cà phê bị mốc
Nấm mốc ở cà phê gây nguy hại đến sức khoẻ người sử dụng

Dù có thể tiềm năng của nấm mốc sẽ đóng góp được nhiều hương vị khác biệt (như chúng ta thường thấy ở phô mai), nhưng khả năng tạo ra độc tố và ảnh hưởng đến người dùng cũng là vấn đề chúng ta cần quan tâm. 


Sự hiện diện của nấm mốc trong hạt cà phê có nghĩa là sự ô nhiễm đã xảy ra sau khi thu hoạch và cho thấy rằng quá trình lên men, sấy khô, bảo quản và vận chuyển đã thực hiện không tốt. 


Dù có khả năng nấm mốc phần nào sẽ bị loại bỏ qua quá trình rang, không ai có thể đảm bảo rằng chúng đã đi sâu vào trong hạt hay chưa.Nấm mốc sẽ sản sinh ra độc tố vi nấm Mycotoxin - là chất chuyển hóa độc hại thứ cấp được sản sinh bởi nấm trong nguyên liệu thô. Trong đó có 02 loại độc tố nấm mốc phổ biến trong cà phê là Aflatoxin B1 và Ochratoxin A. 


Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), Aflatoxin B1 được phân loại vào nhóm 1 (nhóm gây ung thư cho người), Ochratoxin A và Fumonisin B1 được phân loại vào nhóm 2 (có thể gây ung thư cho người).


Có một số quan điểm nghiên cứu chứng minh rằng Cà phê khử caffeine (decaf coffee) thường chứa nhiều độc tố nấm mốc hơn vì caffeine có khả năng ức chế sự phát triển của nấm mốc. Cà phê hoà tan cũng chứa lượng độc tố cao hơn so với cà phê rang xay nguyên bản.


Thế nhưng, dù là loại cà phê nào thì việc sử dụng cà phê chỉ gây hại khi người tiêu dùng chưa/ không biết cách tìm đến những nguồn cung cấp chất lượng. Mọi người sẽ luôn yên tâm nếu biết sự thật về lợi ích khi uống Cà Phê và ảnh hưởng tích cực đối với sức khoẻ của con người, như trong bài báo của 1 bệnh viện lớn tại Hà Nội có đoạn viết: Cà phê  • Tăng cường năng lượng cho cơ thể bằng caffeine, giúp bạn giảm cảm giác mệt mỏi, cải thiện tâm trạng.


  • Giảm thiểu nguy cơ mắc phải một số bệnh lý: bệnh đái tháo đường type II, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, bệnh trầm cảm, bệnh tim mạch, một số bệnh ung thư như ung thư gan và ung thư đại trực tràng


  • Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết: Vitamin (B1, B2, B3 và B5), mangan, kali, magie, folate, photpho,... cũng được bổ sung vào cơ thể.


  • Giúp kiểm soát vấn đề cân nặng khi cà phê có thể giúp thay đổi quá trình lưu trữ chất béo, hỗ trợ cho sức khỏe đường ruột. 


  • Hỗ trợ cho việc tập luyện thể dục, ngăn chặn các hóa chất khiến cơ bắp bị mỏi trong các hoạt động thể chất cường độ cao.


  • Góp phần bảo vệ gan trước nguy cơ bị ung thư gan cũng như bệnh xơ gan. 

 

Và vì những lợi ích kể trên, cà phê cũng sẽ góp phần nâng cao tuổi thọ của người tiêu dùng, là thức uống không thể thiếu trong đời sống

1 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page