top of page
Tìm kiếm
  • Ảnh của tác giảTa Truyền thông

Phương pháp sai: Chế biến cà phê mốc và nguy hại

Có một cuộc tranh luận phổ biến về việc cà phê có tốt cho sức khỏe của bạn hay không.


Và trong khi cuộc tranh luận chủ yếu tập trung vào việc caffeine ảnh hưởng đến toàn bộ não và cơ thể như thế nào, thì có một vấn đề sức khỏe khác thường bị bỏ qua - nấm mốc trong cà phê.


Vì vậy, nếu bạn là người tiêu thụ các sản phẩm từ cà phê mỗi ngày, hãy nên chủ động chọn nhà sản xuất uy tín có đủ thông tin về sản phẩm, tiêu chuẩn chất lượng áp dụng. Kiến thức thưởng thức về cà phê đặc sản được cập nhật thường xuyên cũng là tăng trải nghiệm của bản thân, tăng chất lượng sống của mình và gia đình.


Nấm mốc trong cà phê là một vấn đề lớn trong ngành cà phê và không có nhiều người nói đến nó. Một lượng lớn cà phê kém chất lượng được sản xuất thiếu kiểm soát và bán ra có chứa nấm mốc đang tràn lan trên thị trường. Theo WHO, chúng là thủ phạm chính gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài:


Trong các kỹ thuật chế biến cà phê ở những bài trước, có một cụm từ lặp lại rất nhiều lần: “lên men". 


Lên men là một phản ứng hóa học. Sự kết hợp của nấm men, vi khuẩn và các vi sinh vật khác làm cho một phần chất nhầy bị phân hủy thành các chất khác đơn giản hơn. Quá trình lên men xảy ra trong mọi khâu của quy trình chế biến, kể từ thời điểm cà phê được hái.


Cà phê chín lên men
Cà phê được lên men kị khí

Và như bạn có thể hình dung, ngay sau khi cà phê được hái (hoặc đôi khi trước đó ngay

trong trái chín), quá trình lên men sẽ bắt đầu.


Cà phê chín cherry
Cà phê Robusta

Quá trình lên men có thể cải thiện hương vị cà phê hoặc làm hỏng nó. Nó chỉ là vấn đề bạn đối phó với nó như thế nào.


Nghiên cứu, làm việc với nấm men và vi khuẩn không phải là một công việc đơn giản, nếu không có kỹ thuật chế biến đúng cách, sẽ trở thành nơi phát triển hoàn hảo cho nấm sợi/nấm mốc.Nấm sợi/ nấm mốc sẽ phát triển trong một số điều kiện như sau:


Cà phê phơi ngoài trời
Trải cà phê quá dày khiến quá trình lên men diễn ra sớm

  • Phơi cà phê trên bề mặt không sạch sẽ, trải cà phê quá dày khiến quá trình lên men diễn ra sớm

  • Không kiểm soát lên men, quá 36 giờ, các vi khuẩn và vi sinh vật sẽ có cơ hội xâm nhập vào cà phê

  • Trong thời gian phơi không thường xuyên cào đảo nhiều lần trong ngày. Lớp quả khô không đồng đều sẽ tạo môi trường cho nấm mốc phát triển. 

  • Không che chắn cà phê cẩn thận để tránh sương đêm/ mưa. 

  • Trộn lẫn các loại hạt khác nhau trong quá trình phơi khô. Các giống khác nhau sẽ có mật độ khác nhau, chúng sẽ khô với tỷ lệ khác nhau. Quả cà phê chưa đủ khô sẽ dễ bị xuống cấp (mốc) bởi vi khuẩn và nấm mốc

Phơi cà phê ngoài trời
Cà phê không được che chắn cẩn thận

Vì vậy, nếu bạn là người tiêu thụ các sản phẩm từ cà phê mỗi ngày, hãy nên chủ động chọn nhà sản xuất uy tín có đủ thông tin về sản phẩm, tiêu chuẩn chất lượng áp dụng. Kiến thức thưởng thức về cà phê đặc sản được cập nhật thường xuyên cũng là tăng trải nghiệm của bản thân, tăng chất lượng sống của mình và gia đình.
0 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page