Khác với cà phê hoà tan, 100 gói đều có hương vị giống nhau thì khi nhắc đến đến Cà Phê Đặc Sản, chúng ta sẽ có hai khái niệm chung là Specialty Arabica và Fine Robusta.
Điểm nổi bật khi mua Cà Phê Đặc Sản là bạn có thể nắm được thông tin vô cùng chi tiết về sản phẩm hạt bạn mua và sử dụng. Điều này không chỉ đảm bảo chất lượng sản phẩm mà còn đảm bảo khách hàng biết được sản phẩm mình dùng đạt trong tiêu chuẩn như thế nào.
Khi bạn hiểu rõ về cà phê mình đang uống, bạn sẽ biết cách thưởng thức nó đúng cách, và trọn vẹn hương vị.
Trên mỗi bao bì Cà phê Đặc Sản đều cung cấp thông tin cụ thể để người tiêu dùng có thể nắm rõ được họ đang dùng loại Hạt nào và có thể cho ra Hương vị như thế nào.
I. THÔNG TIN VỀ HẠT
1. Nguồn gốc (Orgigin)
Vùng trồng: Cà phê từ các vùng khác nhau sẽ có hương vị khác nhau. Ví dụ, cà phê Arabica Sơn La có hương vị mạnh mẽ, hương quả đào, mơ, dark chocolate, caramel và thảo mộc, chua nhẹ, hậu vị ngọt dài; trong khi Arabica Cầu Đất lại có hương thoang thoảng của hoa nhẹ nhàng, quả chín mọng ngọt ngào và caramel, vị chua thanh, hậu vị ngọt cân bằng kéo dài.
Giống cà phê: Các giống cà phê khác nhau, có đặc tính hương vị khác nhau sẽ mang đến những hương vị đặc trưng riêng biệt.
2. Mức độ rang (Roast Level)
Độ rang nhạt (Light) | Độ rang trung bình (Medium) | Độ rang đậm (Dark) |
Cà phê giữ được nhiều axit tự nhiên, vị chua nhẹ, hương hoa quả rõ ràng. | Cân bằng giữa vị chua và đắng, tăng vị ngọt và hương thơm đa dạng. | Vị đắng đậm, hương thơm mạnh mẽ, ít chua. |
3. Phương pháp chế biến (Process)
Natural/ Dry (Tự nhiên/Khô): Cà phê chế biến theo phương pháp này thường có hương vị đậm đà, phức hợp, với nhiều tầng hương khác nhau...
Wet/ Washed (Ướt): Cà phê chế biến theo phương pháp này thường có hương vị đồng nhất, trong sáng.
Honey/ Semi-Washed (Bán ướt): Cà phê chế biến theo phương pháp này giữ được một phần hương tự nhiên, đa dạng, phong phú.
4. Flavor Characteristics - Đặc tính hương vị cơ bản
Nuts - Hạt
Berries - Trái mọng
Floral - Hương hoa
Citrus - Hương họ cam, quýt, bưởi
Herbs - Hương thảo mộc
Spices - Hương gia vị
Chocolate
Caramel
Sweet - Vị Ngọt
5. Phương pháp pha phù hợp
Drip gồm các loại dụng cụ pour over như V60, Kalita, December, Origami, Kalita Wave, Switch, Chemex, Cold brew,...
Immersion: gồm các phương pháp có ngâm ủ như Phin, French Press, Syphon, Ibrik Thổ nhĩ Kỳ, Vợt, Coldbrew.
Espresso: gồm pha máy Espresso, pha Phin, pha bằng các dụng cụ tạo ra espresso khác như Aeropress, Moka Pot, Out-in hoặc các dụng cụ cầm tay.
II. THÔNG TIN NSX VÀ BẢO QUẢN
6. Ngày rang:
Ngày rang: Cà phê sau khi rang xong cần xả khí CO2 tối thiểu là 1-2 tuần trước khi bán ra thị trường. Vì vậy đảm bảo ngày bạn mua đã cách ngày rang khi trên bao bì tổi thiểu là 1 tuần.
Hạn sử dụng: Cà phê Hạt Rang chưa xay có thể bảo quản tốt lên đến > 12 tháng; Cà Phê đã Xay thành dạng bột dùng tốt nhất trong 3 tháng, không quá 6 tháng kể từ khi mở túi và bảo quản trong điều kiện tiêu chuẩn. Tuân thủ khuyến cáo NSX.
7. Cách bảo quản:
Đóng gói: Cà phê nên được đóng gói kín, tránh tiếp xúc với không khí, ánh sáng và độ ẩm.
Bảo quản: Bảo quản cà phê ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nhiệt độ cao.
8. Thông tin nhà sản xuất:
Uy tín: Chọn sản phẩm của những nhà sản xuất uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, thông tin minh bạch.
Quy trình sản xuất: Tìm hiểu về quy trình sản xuất của nhà sản xuất để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Phương pháp pha: Chọn phương pháp pha và size xay của hạt phù hợp với nhau để đảm bảo chiết xuất tốt nhất.
III. ĐÁNH GIÁ CẢM QUAN KHI MUA VÀ UỐNG
9. Chất lượng và mùi hương khô
Mùi hương: Cà phê tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng của quá trình đường hoá, mùi của các thành tố hương tiềm ẩn của hạt nhân xanh được phát triển sau rang, không có mùi tiêu cực, khó chịu.
Hạt cà phê: Hạt cà phê đều màu, không bị vỡ vụn, không bị các lỗi như sâu, rỗng, chai
10. Chất lượng của mùi - vị hương ướt
Mùi hương: Thơm tự nhiên của quả chín, hương hoa hay gia vị, và dải mùi đặc trưng của loại hạt. Không có mùi hôi, nồng hoặc các chất phụ gia.
Vị sau chiết xuất: Body dày. Hậu vị mượt, rõ ràng, ngọt kéo dài.
Kommentare