top of page
  • Writer's pictureTrần Hoàng Anh

Bảo quản cà phê như thế nào

Để pha được cốc cà phê ngon nhất bạn không chỉ cần những hạt cà phê ngon nhất mà còn phải giữ cho hương vị của chúng được lâu nhất. Để làm được điều đó chúng ta cần lưu ý những điểm sau:


ĐỂ Ở NƠI THOÁNG MÁT VÀ TRÁNH KHÔNG KHÍ

Những kẻ thù lớn nhất của cà phê chính là Không khí, Độ ẩm, Nhiệt, và Ánh sáng. Vì vậy để giữ cho hương vị của hạt cà phê đã rang được lâu nhất, tươi nhất, bạn nên giữa chúng trong các góp/hộp kín không khí và giữ chúng ở nhiệt độ phòng.

Nhìn hạt cà phê rất đẹp mắt, tuy nhiên nếu bạn chứa chúng trong các lọ thủy tinh trong suốt để có thể nhìn ngắm thì bạn cũng đang làm hỏng mất mùi vị của chúng bằng cách đó.

Cũng không nên để túi/hộp cà phê gần bếp hay gần cửa sổ. Nhiệt từ bếp toả ra hay dưới ánh nắng trực tiếp của mặt trời cũng sẽ làm hỏng hương vị cà phê.

Nếu cách đóng gói của nhà cung cấp cà phê rang không đủ bảo đảm cách tiêu trí trên, hãy chuẩn bị và đổ cà phê sau khi mua vào những túi/hộp chứa đủ tiêu chuẩn.


SỬ DỤNG LƯỢNG VỪA ĐỦ 

Bạn có biết hạt cà phê sẽ bị mất dần hương vị ngay sau khi được rang xong? Sự thật là như vậy. Thế nên thay vì mua một lúc nhiều kg để xay dần, bạn nên mua từng lượng nhỏ đủ dùng trong thời gian ngắn (chẳn hạn 2 tuần đến 1 tháng)

Tiếp xúc với không khí càng lâu càng làm giảm chất lượng cà phê, trong khi mỗi lần mở túi/hộp là một lần tiếp xúc thêm với không khí. Vì vậy nếu bạn có một lượng khá nhiều cà phê, hãy chia nó ra lọ nhỏ hơn và dùng hết trước khi thêm vào lọ. Việc chia nhỏ sẽ giúp bảo quản tốt hơn đồng thời cũng dễ lấy hơn khi cần pha chế.


CÓ NÊN LÀM LÀM LẠNH ĐỂ BẢO QUẢN?

Sự tươi mới trong hương vị là tối quan trọng cho một ly cà phê hoàn hảo. Các chuyên gia đều đồng ý rang, cà phê cần được sử dụng càng sớm càng tốt sau khi chúng được rang, và nhất là sau khi chúng ta mở gói. Tuy nhiên nếu không thể sử dụng ngay thì việc làm lạnh để bảo quản liệu có phải là phương pháp tốt.

Có nhiều ý kiến trái chiều tỏ ra không chắc chắn về việc bảo quản cà phê hạt bằng phương pháp làm lạnh. Chủ yếu là vì hạt cà phê rang hút ẩm và hút mùi trong không khí khi tiếp xúc, do vậy khi bảo quản trong tủ lạnh, thành phần hơi nước trong hạt có thể gây đông cứng và ảnh hưởng tới chất lượng hạt. Tuy nhiên cà phê hạt hoàn toàn có thể được bảo quản trong ngăn đá đủ lạnh nếu bạn áp dụng được những lưu ý trên đây.

Chúc các bạn thành công!

7 views0 comments

Recent Posts

See All

Комментарии


bottom of page